You are here:: Kiến thức Excel Lập bảng tổng hợp các khoản thu theo từng khách hàng
 
 

Lập bảng tổng hợp các khoản thu theo từng khách hàng

Trong công việc quản lý , làm báo cáo , chúng ta thường lập các bảng tổng hợp để quản lý chi tiết từng đối tượng , chi tiết theo từng khoảng thời gian để làm báo cáo gửi lên cho trưởng phòng, Giám đốc hay một người nào đó có chức vụ cao hơn.

Để làm được một báo cáo như thế, chúng ta cần dùng rất nhiều công thức Excel, tổng hợp từ nhiều hàm khác nhau. Nếu số lượng công thức quá lớn sẽ làm cho file Excel rất nặng, làm chậm quá trình làm việc của chúng ta. Đặc biệt hơn trong quá trình làm công thức sẽ mất rất nhiều thời gian, sử dụng rất nhiều hàm kết hợp sao cho phù hợp, làm chúng ta đau đầu và còn gặp nhiều sai sót trong quá trình giải quyết bài toán,...

Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào một bài toán cụ thể như sau: Lập bảng tổng hợp các khoản thu theo từng khách hàng, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2007 đến ngày 31/12/2007. Đây là khoảng thời gian mình lấy theo cơ sở dữ liệu mà mình thiết kế, nếu các bạn có khoảng thời gian khác thì các bạn đưa vào đúng với yêu cầu bài toán bên bạn. Yêu cầu ở đây là khi chúng ta thay đổi khoảng thời gian, ví dụ như 1 trong 2 ngày đó thành 1 ngày khác, và khi chúng ta cập nhật dữ liệu thì dữ liệu sẽ tự co giãn và thay đổi theo thời gian chúng ta thay đổi. Ở đây mình chỉ dùng 1 công thức để giải quyết yêu cầu bài toán, sẽ làm cho file Excel nhẹ đi rất nhiều, và công thức rất dễ hiểu. Các bạn có thể xem qua video hoặc hình ảnh cụ thể sau.

Các bạn có thể xem videp hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Còn dưới đây là hình ảnh và công thức thực tế, các bạn tham khảo thêm:

Khi đã có công thức trong ô A6, chúng ta dùng hàm BS_SQL để gọi tới công thức như sau:

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích, các bạn tham khảo tại khóa đào tạo của công ty.

Khóa đào tạo báo cáo động: http://bluesofts.net/daotaothuchanh/dao-tao-ky-thuat-tao-bao-cao-dong-trong-microsoft-excel-va-add-in-a-tools.html